น้ำบูดูสายบุรี


น้ำบูดูสายบุรี


                  บูดูเป็นอาหารพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ ได้มาจากการหมักปลากับเกลือเช่นเดียวกับการหมักน้ำปลาโดยอาศัยเอนไซม์และจุลินทรีย์จากปลาที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ




                      วิถีชีวิตของคนไทยในพื้นที่ภาคใต้ที่อยู่ใกล้ที่ริมฝั่งทะเล และพื้นที่ใกล้เคียงจะมีอาชีพ    การทำประมง  ซึ่งสามารถนำปลาที่เหลือจากการจำหน่ายและการบริโภคในครัวเรือนไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ  เช่น ปลาแห้ง น้ำบูดู
                “ น้ำบูดู  ”   เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวทะเลปักษ์ใต้และเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาแต่ดั้งเดิมและใช้เป็นวิธีการแปรรูปอาหาร คือ ปลาทะเลที่เหลือจากการจำหน่ายหรือการบริโภคให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน  น้ำบูดูมีลักษณะคล้ายน้ำปลา แต่น้ำข้นกว่าน้ำปลา สมบัติที่แตกต่างจากน้ำปลา คือ น้ำบูดูบางชนิดจะมีเนื้อของปลาที่ยังย่อยสลายไม่หมดผสมอยู่ด้วยแต่น้ำบูดูบางชนิดก็จะนำไปผ่านความร้อนและกรองส่วนที่เป็นเนื้อปลาออก  ทำให้ผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นน้ำสีน้ำตาลเข้มและข้นเล็กน้อย  นอกจากนี้ยังมีการปรุงรสโดยการเติมส่วนผสมอื่น เช่น น้ำตาลทำให้น้ำบูดูมีรสหวาน  กรรมวิธีการผลิตน้ำบูดูจะใช้ปลาทะเลขนาดเล็ก เช่น ปลาไส้ตัน  ปลากะตัก  นำมาหมักกับเกลือ  ต่อมามีการค้นพบว่าการใช้ปลากะตักทำน้ำบูดูนั้นจะทำให้ได้น้ำบูดูที่มีรสชาติดีกว่าปลาชนิด  อื่น ๆ


                น้ำบูดูมีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ โปรตีน  ไขมัน  คาร์โบโฮเดรต  และวิตามิน รวมทั่งแร่ธาตุอื่น ๆ  เช่น แคลเซียม  ฟอสฟอรัส และเหล็ก น้ำบูดู เป็นผลิตภัณฑ์ปลาหมักของคนใต้คล้ายกับ ปลาร้า”  ของคนอีสานซึ่งต่างกันตรงวัตถุดิบที่ใช้  แต่เหมือนกันที่คุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจากอดีตถึงปัจจุบัน


ขั้นตอนวิธีการผลิตน้ำบูดู

        - วัตถุดิบหลัก ปลาไส้ตัน: เกลือสมุทร
        - นำปลากะตักมาทำความสะอาด
        - คลุกเคล้ากับเกลือในอัตราส่วนเนื้อปลา 2 ส่วนต่อน้ำเกลือ 1 ส่วน (ใน บ่อหมัก 1 บ่อมีปริมาณเนื้อปลา 450 กก.)
        - นำมาใส่ในบ่อหมักแล้ววางทับด้วยพลาสติกและใช้ไม้ไผ่ขัดปากบ่อ
        - ปิดฝาบ่ออีกครั้งด้วยกระเบื้องป้องกันน้ำฝนและฝุ่นละอองเข้า
        - ระยะเวลาในการหมักปลา 8- 12 เดือนขึ้นไป

อุปกรณ์
       - กะบะไม้ขนาดใหญ่
       - บ่อหมักซิเมนต์ หรือโอ่งมังกร
       - ไม้ไผ่ขัดแตะ, ถุงกระสอบเกลือ
       - ไม้พาย,ฝาปิด
       - กะลามัง/ภาชนะใส่ปลา


วิธีการทำบูดูสายบุรี









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น